Gãy xương cẳng tay điều trị như thế nào?

Gãy xương cẳng tay là một trong những chấn thương ít gặp trong số các loại chấn thương nói chung nhưng lại mang đến nhiều khó khăn cho người bệnh. Có nhiều biện pháp điều trị gãy xương cẳng tay, cánh tay khác nhau, tùy thuộc vào từng trường hợp, mức độ tổn thương sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau.

Tuy nhiên nguyên tắc điều trị thì tương đối giống nhau. 

1. Nguyên nhân gãy xương cẳng tay, cánh tay:
Bệnh nhân có thể bị gãy xương cẳng tay, cánh tay thông thường có các nguyên nhân như sau:

Ngã chống tay

Ngã do tai nạn sinh hoạt

Ngã do tai nạn lao động

Tai nạn giao thông

Nạn nhân của các vụ đánh nhau, đâm chém…

2. Giải phẫu bệnh:
Đường gãy
Thân xương cánh tay nằm từ bờ trên của chỗ bám cơ ngực lớn đến phần giới hạn trên của mỏm trên lồi cầu xương cánh tay vì thế đường gãy thông thường có các dạng sau:

Đường gãy ngang

Đường gãy chéo

Đường gãy xoắn

Gãy có mảnh rời

Gãy vụn.

Hướng di lệch:
Hướng di lệch sẽ tùy thuộc vào vị trí gãy, lực tác động của cơ lên thân xương thường có 3 trường hợp như sau:

Gãy trên chỗ bám của cơ ngực lớn: Phần trên di lệch dạng và xoay ngoài do chịu tác động của lực kéo khối cơ xoay (gồm cơ dưới vai, cơ dưới gai và cơ trên gai).

Gãy giữa chỗ bám của cơ ngực lớn và chỗ bám của cơ delta: Phần trên khép do cơ ngực lớn kéo còn đầu dưới thì di lệch lên và ra ngoài.

Gãy dưới chỗ bám của cơ delt: Phần trên dạng, phần dưới di lệch lên trên do co kéo của các cơ.

Triệu chứng:
Gãy xương khiến người bệnh đau đớn, có một vài điểm đau nhói, mất cơ năng cánh tay, sưng tím biến dạng cánh tay, có tiếng lạo xạo khi di chuyển tay hay có những cử động bất thường tại điểm gãy.

Ngoài ra còn có các tổn thương thần kinh và mạch máu liên quan gồm tổn thương động mạch cánh tay, tổn thương thần kinh quay. Trường hợp có vết thương, rách da thì có thể là gãy hở, cần phải cấp cứu ngay lập tức.

Khi tiến hành chụp phim X-quang sẽ thấy được vị trí gãy, di lệch, đường gãy, mảnh rời… và toàn bộ đặc điểm khác của tổn thương. Nhiều trường hợp cần thực hiện thêm chụp CT, chụp MRI để nắm được các thông tin chi tiết hơn trước khi tiến hành điều trị.

3. Điều trị gãy xương cẳng tay, cánh tay
Nguyên tắc điều trị gãy xương cẳng tay, cánh tay
Có nhiều phương pháp điều trị gãy xương cẳng tay và cánh tay hiệu quả. Thời gian gần đây, với sự phát triển của y học hiện đại, kỹ thuật nắn xương, nẹp bột, bó bột gãy xương.. rất phát triển. Các kỹ thuật này có thể làm giảm các di chứng sau này, giúp phương pháp điều trị bảo tồn được áp dụng hiệu quả hơn trong điều trị gãy xương cẳng tay, cánh tay. Ngoài ra, những kỹ thuật tiến bộ ngày nay cũng giúp phương pháp điều trị gãy xương cánh tay bằng phẫu thuật đem lại nhiều hiệu quả rõ rệt.

Điều trị bảo tồn (không phẫu thuật):
Phương pháp điều trị này thường không đạt được hình dạng giải phẫu ban đầu của xương tốt nhưng có thể chấp nhận được đối với xương cánh tay.

Quá trình điều trị không phẫu thuật này cần được theo dõi và giám sát thường xuyên mới có thể đem lại hiệu quả cao. Tùy thuộc vào từng trường hợp gãy xương, mức độ gãy, vị trí gãy, kiểu gãy, lực tác động mạnh hay nhẹ, tình trạng sưng, tình trạng tổn thương phần mềm… mà có thể sử dụng các biện pháp điều trị khác nhau.

Điều trị gãy xương cẳng tay, cánh tay bằng phương pháp bảo tồn bao gồm:

Bột cánh tay treo

Băng tam giác

Nẹp bột chữ U (Coaptation splint)

Bột ngực vai cánh tay

Bao ôm cánh tay.

Điều trị phẫu thuật
Bao gồm các kỹ thuật:

Cố định ngoài

Mổ kết hợp xương nẹp vít

Mổ đóng đinh nội tủy.

4. Điều trị gãy xương cẳng tay, cánh tay ở đâu tốt:
Khi bị gãy xương cẳng tay, cánh tay, dù điều trị bằng phương pháp nào thì khả năng phục hồi giải phẫu cánh tay phụ thuộc rất lớn vào trình độ của y bác sĩ và các kỹ thuật chữa bệnh

Ngày nay điều trị bằng phương pháp không phẫu thuật là giải pháp tốt cho người bị gãy xương, giúp điều trị hiệu quả gãy xương cánh tay nói riêng và gãy xương nói chung hiệu quả không cần tốn kém quá nhiều tiền.

Ưu điểm của phương pháp này là:

Ít tổn hại phần mềm xung quanh

Giảm nguy cơ nhiễm trùng

Ít gây đau đớn cho bệnh nhân

Giảm thời gian nằm viện…

Chi phí ít tốn kém.

Một trong những địa chỉ chuyên điều trị gãy xương có tiếng trong ngành được nhiều người bệnh đánh giá cao đó là phòng chuẩn trị y học cổ truyền của lương y Lê Văn Thọ.

Việc có thể chữa dứt điểm hay không tùy thuộc vào mức độ tình trạng bệnh, thể trạng của người bệnh và quan trọng hơn hết nữa là tay nghề của người thầy thuốc. Lương y Lê Văn Thọ là người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề y, chuyên chữa các bệnh về xương khớp.

Ông có khoảng thời gian gắn bó lâu dài với nghề nên ca bệnh nặng như thế nào cũng đã trải qua. Những người đã tìm đến ông chữa trị cũng nói ông rất mát tay, chữa cho ai người đó khỏi bệnh. Nhũng đóng góp của ông trong sự phát triển của y học cổ truyền cũng được đánh giá và tôn vinh cao.”

Nếu đang gặp vấn đề về XƯƠNG KHỚP, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Lương y Lê Văn Chiến sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!